Niềng răng một hàm có hiệu quả không? Chi phí như thế nào?

Niềng răng một hàm có được không, có hiệu quả không? Giá niềng răng 1 hàm là bao nhiêu? Các trường hợp nào được chỉ định niềng răng 1 hàm để tiết kiệm chi phí và thời gian?
Niềng
Niềng răng 1 hàm thực hiện niềng răng hàm trên hoặc niềng răng hàm dưới thay vì niềng răng 2 hàm như bình thường

Niềng răng 1 hàm là như thế nào?

“Niềng răng 1 hàm” là phương pháp chỉnh nha giúp khắc phục các khuyết điểm trên răng như răng hô móm, răng thưa, răng lệch lạc. Niềng răng 1 hàm sử dụng dây cung, mắc cài hoặc khay niềng gắn lên 1 hàm răng (có thể là niềng răng hàm trên hoặc niềng răng hàm dưới) thay vì niềng răng 2 hàm như bình thường, để điều chỉnh răng về đúng với vị trí trên khung hàm. 

Niềng răng 1 hàm có được không?

Phần lớn, khi lựa chọn phương pháp niềng răng, các bác sĩ thường sẽ chỉ định cho bạn niềng răng 2 hàm, bao gồm  hàm trên và hàm dưới. Trừ một số trường hợp, người niềng răng yêu cầu phương pháp niềng răng 1 hàm nhằm tiết kiệm chi phí, thời gian hoặc vì một vài lý do cá nhân nào đó. 

Niềng răng một hàm có được không?” Câu trả lời là “có”, niềng răng 1 hàm vẫn có thể thực hiện được đối với một số trường hợp răng sai lệch nhẹ. Tuy nhiên, niềng răng 1 hàm chỉ phù hợp với tình trạng khớp cắn tương đối chuẩn, chỉ có một vài cái răng ở hàm trên hoặc hàm dưới mọc nghiêng hoặc mọc lệch. Còn những trường hợp sai khớp cắn, lệch khớp cắn thì buộc phải niềng răng hai hàm.

Niềng răng 1 hàm chỉ phù hợp với tình trạng khớp cắn tương đối chuẩn

Các trường hợp được chỉ định niềng răng 1 hàm

Để đảm bảo hiệu quả của quá trình niềng răng, các bác sĩ sẽ hướng bạn đến phương pháp niềng răng cho cả 2 hàm. Tuy vậy, nếu tình trạng răng miệng tương tự như các trường hợp sau đây thì bạn vẫn có thể yêu cầu niềng răng 1 hàm.

Niềng răng 1 hàm thường được chỉ định với trường hợp răng hô, thưa, móm, khấp khểnh

Niềng răng 1 hàm cho răng hô

Tình trạng răng hô có thể do nhiều nguyên nhân như răng hô do răng, răng hô do xương hàm hoặc do cả xương hàm và răng tác động. Răng hô khiến cho bạn cảm thấy tự ti khi giao tiếp, cản trở quá trình ăn uống của bạn. Đồng thời, khi bị hô, việc vệ sinh răng miệng cũng gặp khó khăn, từ đó, bạn dễ gặp phải các vấn đề như viêm nha chu, hôi miệng,…

Nếu hàm trên bị chệch ra phía ngoài, hàm còn lại không bị sai lệch, bạn có thể niềng răng 1 hàm cho răng hô.

Để cải thiện tình trạng răng hô, các phương pháp niềng răng hô được khuyến khích. Nếu bạn hô răng hàm trên (hướng mọc của răng hàm trên bị chệch ra phía ngoài, hàm còn lại không bị sai lệch, cung hàm đẹp, răng mọc đều). Thì có thể lựa chọn liệu trình niềng răng 1 hàm để tiết kiệm thời gian và chi phí niềng. Các trường hợp còn lại, bạn nên niềng cả 2 hàm để hiệu quả điều trị đạt tối đa. 

Niềng răng 1 hàm cho răng thưa

Răng thưa là tình trạng mà khoảng cách giữa các răng khá lớn, có thể nhận thấy dễ dàng bằng mắt thường, mất thẩm mỹ và kém tự tin khi giao tiếp. Do đó, việc cần thiết là đến ngay các nha khoa uy tín để được tư vấn về phương pháp niềng răng thưa giúp cải thiện nhược điểm trên. 

Niềng răng thưa là phương pháp cải thiện hiệu quả cho tình trạng răng thưa

Dựa trên phim X-quang, nếu răng của bạn có kẽ răng thưa không quá 3mm ở một hàm (hàm trên hoặc hàm dưới) thì phương pháp chỉnh nha phù hợp được đề xuất là niềng răng 1 hàm. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng cho các trường hợp kẽ thưa ít và phải thực hiện mài chỉnh khớp cắn khá nhiều sau khi điều trị. Còn đối với thưa răng nhiều, ở nhiều điểm thì niềng răng 1 hàm sẽ không đem lại hiệu quả cao do không tạo được khớp răng hàm tốt. 

Niềng răng 1 hàm cho răng móm

Răng móm không những gây bất tiện cho việc ăn uống mà còn ảnh hưởng lớn đến khuôn mặt của bạn, có thể là trở ngại đối với một số công việc yêu cầu về ngoại hình. Niềng răng móm cũng là giải pháp hiệu quả cho tình trạng răng này. Trong trường hợp chỉ móm ở vài răng trên một hàm, bạn có thể thực hiện phương pháp niềng răng 1 hàm.

Niềng răng 1 hàm áp dụng cho các trường hợp chỉ móm ở vài răng trên một hàm

Niềng răng 1 hàm cho răng móm sẽ đem lại hiệu quả cao mà chi phí niềng cũng khá tiết kiệm. Lưu ý, các trường hợp móm do xương thì cần quá trình can thiệp rộng ở 2 hàm nên phương pháp niềng răng 1 hàm sẽ không mang đến hiệu quả. Vì thế, hãy lựa chọn một phương pháp niềng răng phù hợp với tình trạng răng của mình để ngày càng hoàn thiện bản thân, thỏa sức trải nghiệm ở các lĩnh vực yêu thích. 

Niềng răng 1 hàm cho răng khểnh

Nếu gặp phải tình trạng răng khấp khểnh một vài chiếc ở hàm trên hoặc hàm dưới thì bạn có thể tham khảo phương pháp chỉnh nha niềng răng 1 hàm.

Niềng răng khấp khểnh cùng với các động tác cắt kẽ sẽ nhanh chóng đem lại một hàm răng đều, đẹp mà bạn ước muốn. Nhưng nếu răng khấp khểnh đi cùng với tình trạng hô, móm thì bạn nên thực hiện phương pháp chỉnh nha can thiệp ở cả 2 hàm thì đạt được hiệu quả.

Nếu răng khấp khểnh một vài chiếc ở hàm trên hoặc hàm dưới thì bạn có thể tham khảo niềng răng 1 hàm

Niềng răng 1 hàm bao nhiêu tiền? Có đắt không?

Chi phí niềng răng 1 hàm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ tuổi niềng răng, tình trạng răng miệng, phương pháp niềng răng cũng như cơ sở nha khoa thực hiện. Tuy nhiên, trên thực tế, niềng răng cả 2 hàm đều được các bác sĩ khuyến khích hơn cả. Dưới đây là bảng giá niềng răng 2 hàm mới nhất 2022 của các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay:

PHƯƠNG PHÁP NIỀNG RĂNGGIÁ THÀNH (VNĐ)
Niềng răng mắc cài kim loại25 – 35 triệu đồng
Niềng răng mắc cài sứ42 – 50 triệu đồng
Niềng răng mắc cài mặt trong85 – 115 triệu đồng
Niềng răng mắc cài tự buộc50 – 58 triệu đồng
Bảng giá trên chỉ mang tính chất tham khảo, để biết chính xác chi phí niềng răng 1 hàm, bạn nên trực tiếp đến các nha khoa để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

Niềng răng 1 hàm có hiệu quả không?

Các trường hợp khi muốn bác sĩ tư vấn “Có nên niềng răng 1 hàm không?” thì hầu như đều được khuyên nên niềng răng cả 2 hàm để đạt được hiệu quả tốt nhất. Bởi niềng răng 1 hàm chỉ tác động lực lên 1 cùng hàm, đối với các trường hợp sai lệch khớp cắn nhiều mà chỉ niềng răng 1 hàm sẽ khiến khớp cắn giữa 2 hàm không đồng nhất, gây khó khăn trong việc ăn nhai hoặc thậm chí là dẫn đến sai lệch khuôn mặt. 

Vì vậy, niềng răng 1 hàm thường không mang lại hiệu quả như mong muốn, bạn nên tiến hành niềng cả 2 hàm để đạt được hiệu quả tốt nhất. 

Niềng răng 2 hàm giúp mang lại hiệu quả như thế nào?

Niềng răng cả 2 hàm sẽ giúp căn chỉnh khớp cắn đều đẹp hơn với các kết quả trong quá trình và sau khi niềng như sau:

Mang lại hiệu quả niềng răng cao hơn.

Thời gian điều trị được rút ngắn đáng kể chỉ còn 6-9 cho trường hợp trung bình và 8-15 tháng cho các trường hợp phức tạp. 

Tạo sự cân đối giữa 2 hàm trên và hàm dưới, giúp hài hòa khớp cắn.

Giúp quá trình ăn nhai, vệ sinh răng miệng và phát âm trở nên dễ dàng hơn.

Răng đều và đẹp hơn ở cả 2 hàm, giúp bạn sở hữu một nụ cười tự tin và tỏa sáng.

Nên chọn niềng răng 2 hàm để tạo sự cân đối giữa hàm trên và hàm dưới

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp niềng răng 2 hàm được các nha khoa áp dụng như niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứmắc cài mặt trong hay niềng răng trong suốt. Tùy vào tình trạng răng miệng, điều kiện kinh tế cũng như nhu cầu cá nhân mà bạn lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp nhất với mình.

Như đã đề cập, niềng răng 1 hàm không mang lại hiệu quả cao như niềng răng 2 hàm dù rằng phương pháp này giúp tiết kiệm chi phí niềng răng. Do đó, để đạt được hiệu quả niềng răng tốt nhất là bạn vẫn nên lựa chọn phương pháp niềng cho cả 2 hàm để tạo độ điều chỉnh răng đồng đều nhất. Trên đây là những thông tin liên quan đến hình thức niềng răng 1 hàm. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn sẽ mau chóng tìm được phương pháp niềng răng phù hợp với bản thân, để mau chóng sở hữu được nụ cười tự tin và thu hút mọi ánh nhìn.