Nguy cơ nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn

Theo kết quả điều tra của Tổ Chức Chăm Sóc Răng Miệng Hoa Kỳ, ước tính khoảng 85% người trưởng thành cần nhổ răng khôn. Nhổ răng khôn thường gây đau và khó chịu trong khoảng thời gian đầu sau nhổ. Bên cạnh đó, người bệnh dễ phải đối mặt với một số biến chứng nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn nếu không biết chăm sóc vệ sinh và tuân thủ đúng theo lời dặn của nha sĩ. 
nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn

Nguyên nhân gây nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn là quá trình can thiệp, bóc tách nướu để bộc lộ răng khôn nằm sâu dưới hàm. Bất kỳ ai nhổ răng khôn cũng đều phải chịu tổn thương nhất định trên cung hàm.

Niêm mạc miệng xuất hiện kẽ hở là cơ hội để vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Chúng dễ dàng gây nhiễm trùng hơn khi đi kèm các yếu tố: 

  • Môi trường nhổ răng khôn không được khử trùng, máy móc, thiết bị nhổ răng không vô trùng, khiến vi khuẩn lây lan. 
  • Răng khôn nằm quá sâu, khi nhổ phải rạch nướu nhiều, tạo nhiều cửa ngõ cho vi khuẩn xâm nhập. 
  • Vệ sinh răng miệng sau nhổ răng khôn không đúng cách. 

Nhiễm trùng tại vị trí nhổ răng khôn được gọi là viêm ổ răng. 

Dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn 

Nếu gặp tình trạng nhiễm trùng, người bệnh sẽ xuất hiện các dấu hiệu viêm ổ răng như: 

Sốt 

Đau nhức không thuyên giảm 

Chảy máu răng kéo dài, có thể đến 48 giờ 

Hôi miệng 

Sưng má 

nhiễm trùng sauu khi nhổ răng khôn
Đau và sưng má là 2 triệu chứng điển hình của nhiễm trùng răng khôn

viêm ổ răng được chia thành 2 loại: 

  • Viêm ổ răng khô: Thường xuất hiện ở ngày thứ 2-3 sau khi nhổ răng. Cục máu đông bị lệch khỏi vết mổ, không che phủ được vị trí bị tổn thương. Xương hàm bị trơ ra, không có mủ, mùi hơi khó chịu. Viêm kéo dài đến vài tuần, khiến bệnh nhân đau đớn, mệt mỏi. 
  • Viêm ổ răng có mủ: Đau nhẹ hơn viêm ổ răng khô. Người bệnh bị sốt, lợi sưng to phủ kín ổ răng. Chỗ sưng thường có mủ hay các hạt rớm máu. Vùng cổ, sau tai… có thể nổi hạch.

Để phân biệt rõ hơn, viêm ổ răng còn được chia thành 2 loại: 

Viêm ổ răng khô: Thường xuất hiện ở ngày thứ 2-3 sau khi nhổ răng. Cục máu đông bị lệch khỏi vết mổ, không che phủ được vị trí bị tổn thương. Xương hàm bị trơ ra, không có mủ, mùi hơi khó chịu. Viêm kéo dài đến vài tuần, khiến bệnh nhân đau đớn, mệt mỏi. 

Viêm ổ răng có mủ: Đau nhẹ hơn viêm ổ răng khô. Người bệnh bị sốt, lợi sưng to phủ kín ổ răng. Chỗ sưng thường có mủ hay các hạt rớm máu. Vùng cổ, sau tai… có thể nổi hạch.

cách xử lý nhiễm trùng sau nhổ răng khôn 

1. Chườm đá lạnh để giảm đau

Đá lạnh giúp làm co các mao mạch, giảm chảy máu tại ổ răng. Đồng thời, nó cũng giúp làm dịu, giảm các giác đau nóng do viêm gây ra.

Chườm đá giảm đau, giảm sưng hiệu quả 

2. Vệ sinh răng miệng đúng cách

Ngay sau khi nhổ răng khôn, người bệnh vẫn phải tiến hành vệ sinh răng miệng như bình thường. Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày bằng bàn chải mềm sau khi ăn và trước khi đi ngủ. 

Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày bằng bàn chải mềm
  • Dùng chỉ nha khoa để loại bỏ những mảnh thức ăn thừa ở kẽ răng. Tuyệt đối không để sót thức ăn thừa làm nguồn nguyên liệu cho vi khuẩn phát triển. 
  • Uống nhiều nước để giữ khoang miệng luôn ẩm, không bị khô và nứt nẻ. 

3. Chế độ ăn uống phù hợp sau nhổ răng khôn

Người nhổ răng khôn chỉ nên ăn những thức ăn lỏng, mềm, dễ nuốt như cháo, sữa. Tuyệt đối không ăn đồ quá cứng, phải nhai nhiều dễ gây tổn thương khoang miệng. Ngoài ra, những thức ăn cứng dễ để lại mảnh vụn thừa sâu trong kẽ răng và khó lấy ra. 

Trong 1 tuần đầu sau nhổ răng, nên kiêng những thức ăn có vị cay nóng, quá chua hoặc quá mặn. Nói không với đồ uống có cồn như bia, rượu, cider.

4. Nước muối sinh lý hoặc nước súc miệng sát khuẩn

Nước súc miệng giúp sát khuẩn, ngăn ngừa vi khuẩn tạo ổ viêm

Ngậm nước muối sinh lý hoặc dung dịch sát khuẩn với nồng độ thấp sau khi nhổ răng một thời gian sẽ có tác dụng diệt khuẩn, ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào vị trí nhổ răng. Đồng thời bảo vệ răng miệng tốt hơn tránh những đau nhức hay chảy máu chỗ mất răng.

>>>>> Xem thêm bài viết: 10 Loại Nước Súc Miệng Thông Dụng Trị Viêm Lợi

5. Dùng thuốc kháng sinh điều trị

Khi nhiễm trùng ổ răng gây đau kéo dài và những biện pháp trên không có hiệu quả, cần đi khám nha khoa ngay lập tức. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau (nếu cần). 

Thuốc kháng sinh cần thiết cho trường hợp viêm ổ răng nặng

 Trường hợp viêm ổ răng có mủ, có thể cần tiến hành thủ thuật y tế. Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê, nạo sạch ổ nhiễm trùng để lấy hết mủ và những thành phần còn sót lại sau khi nhổ răng.

Để tham khảo dịch vụ nhổ răng khôn trong hệ thống các nha khoa mà Vnteeth hợp tác. Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE: 0984.107.818 hoặc tìm kiếm dịch vụ trực tiếp TẠI ĐÂY. Đặt dịch vụ nha khoa tại Vnteeth.vn bạn sẽ dễ dàng tìm được cơ sở nha khoa uy tín, đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, trang thiết bị hiện đại cùng chi phí dịch vụ tốt nhất. Và có cơ hội nhận quà tặng máy tăm nước giải pháp chăm sóc răng miệng hiện đại của Vnteeth.vn.