Nguyên Nhân Bị Viêm Lợi Trùm Và Cách Xử Lý Hiệu Quả Nhất

Lợi trùm là phần lợi bao phủ một phần hoặc toàn bộ bề mặt răng. Khi răng mọc lên lợi trùm sẽ tiêu biến. Tuy nhiên, một số trường hợp lợi trùm không tiêu biến, bị nhiễm khuẩn hoặc do tác động của răng khôn dẫn tới viêm lợi trùm gây sưng đau. Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân dẫn tới viêm lợi trùm và cách xử lý hiểu quả nhất giúp giảm nhanh biểu hiện sưng đau, hãy cùng Vnteeth.vn tìm hiểu bài viết chia sẻ sau.

I. Viêm lợi trùm là gì?

Viêm là phản ứng tự vệ của cơ thể khi bị tác động từ bên ngoài (va, đập, hoặc tỳ, đè trong thời gian dài) hay sự xâm nhập của vi sinh vật. Với lợi trùm là phần lợi bao phủ bề mặt răng, thường xuyên chịu tác động từ bên ngoài (thức ăn, nước được đưa vào khoang miệng) và tác động từ bên trong khi răng mới mọc lên.

Viêm lợi trùm là bệnh thường liên quan tới quá trình mọc răng nên đối tượng thường mắc là trẻ em đang mọc răng và người lớn trong giai đoạn mọc răng khôn.

Viêm Lợi Trùm Và Cách Xử Lý
Lợi trùm tại răng số 8 (răng khôn)

II. Nguyên nhân dẫn đến viêm lợi trùm

1. Lợi trùm không tiêu biến khi răng mọc

Thông thường, khi răng mọc lên lợi trùm sẽ dần tiêu biến để nhường chỗ cho răng. Nhưng một số trường hợp trùm lợi không tiêu biến, răng ở phía bên dưới nhô lên rất khó khăn. Đồng thời đầu răng nhọn đâm, cọ sát trực tiếp vào phần lợi này trong thời gian dài dẫn tới sưng, viêm lợi, đau lợi.

2. Nhiễm khuẩn 

Răng khôn hay răng sữa mọc đẩy phần lợi trùm nhô cao lên tạo những kẽ hở. Thức ăn thừa bị kẹt lại tại đây và trở thành môi trường nuôi dưỡng lý tưởng cho vi sinh vật phát triển. Nếu việc vệ sinh răng miệng không tốt, vi sinh vật sinh sôi, phát triển. Chúng thông qua vết thương ở lợi trùm do răng nhô lên gây ra để xâm nhập vào cấu trúc bên trong gây nên viêm nhiễm.

Viêm Lợi Trùm Và Cách Xử Lý
Vi khuẩn ở kẽ răng khi không vệ sinh sạch sẽ

3. Răng khôn mọc lệch

Đây là hiện tượng rất hay gặp ở người mọc răng khôn. Răng mọc lệch đâm vào phần lợi xung quanh cũng gây viêm lợi.

III. viêm lợi trùm gây tác hại gì

1. Sưng, đau, khó chịu

Đây là phản ứng đặc trưng của cơ thể khi bị viêm. Phần lợi lúc này sưng phồng, đỏ. Đau nhức kéo dài ảnh hưởng nhiều tới việc ăn uống. Người bị đau lúc này khó chịu, ăn uống kém, trẻ em quấy khóc, bỏ ăn, bỏ uống do thức ăn cọ xát, tiếp xúc, kích thích lên chỗ viêm. Quá trình này kéo dài sẽ dẫn tới việc cơ thể không được cung cấp đủ chất, mệt mỏi, khó chịu, sụt cân, trẻ em thì ảnh hưởng tới quá trình phát triển bình thường.

2. Tạo khoảng trống ở lợi, thức ăn dễ chui vào, khó vệ sinh

Lợi sưng to kết hợp với bị răng đẩy lên tạo nên những khoảng trống. Các mảnh thức ăn dễ bị kẹt vào đây. Thức ăn thừa khó để lấy ra nên gây cảm giác cộm ở kẽ, bứt rứt khó chịu.

Những mảnh thức ăn thừa này không chỉ gây đau mà về lâu dài sẽ bị vi khuẩn phân hủy tạo mùi hôi miệng. Vi khuẩn trong khoang miệng phát triển mạnh là tiền đề của các bệnh nha khoa như sâu răng, viêm tủy răng, viêm nha chu

3. Chảy máu chân răng

Viêm nướu rất dễ gây chảy máu chân răng

Máu được dồn tụ về khu vực sưng viêm, khả năng bảo vệ răng cùng các mạch máu của lợi suy giảm nên chỉ cần một tác động như chải răng mạnh tay một chút hay dùng tăm, dụng cụ nha khoa để lấy đồ ăn thừa ra cũng có thể gây chảy máu.

4. Gây mùi hôi miệng

Thức ăn thừa (có thể có cả máu chân răng chảy ra) lúc này bị vi sinh vật phân huỷ tạo các chất khí có mùi nồng, hắc là nguyên nhân gây nên mùi hôi miệng.

Hôi miệng do viêm lợi trùm khó che giấu bằng các dung dịch súc miệng khử mùi thông thường. Chỉ khi giải quyết được triệt để tình trạng viêm lợi, loại bỏ mảng thức ăn phân hủy thì mùi hôi mới có thể biến mất.

5. Nhiễm khuẩn dẫn đến mưng mủ

Đây là mức độ tiến triển nặng hơn của viêm lợi trùm. Vi khuẩn, nấm phát triển ở khu rỗng quanh ổ viêm, thông qua vết thương, vết chảy máu ở đây mà xâm nhập vào cấu trúc bên trong tổ chức và vào máu. Tại đây vi sinh vật trong quá trình sống tiết ra chất độc tiêu diệt các bạch cầu thực bào (yếu tố bảo vệ do cơ thể tiết ra khi bị viêm, nhằm chống lại tác nhân gây bệnh, tập trung nhiều ở khu vực viêm).

Đại thực bào chết kèm một số thành phần khác hình thành nên mủ. Khu vực viêm lúc này sưng to và đau nhiều hơn do chèn ép dây thần kinh. Đồng thời lúc này nguy cơ vi sinh vật xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng máu có thể xảy ra (trường hợp hiếm, xảy ra với tỷ lệ nhỏ).

Viêm lợi trùm gây nhiều tác động không quá nguy hiểm, nhưng kéo dài sẽ ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt thường ngày và sức khỏe người bệnh. Vì vậy, cần sớm phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời để giảm nhanh triệu chứng và khỏi hẳn viêm nhiễm.

IV. Cách xử lý viêm lợi trùm gây sưng nhức

1. Tiểu phẫu nha khoa

1.1. Với trẻ em viêm lợi trùm

Trẻ em bị viêm lợi trùm nguyên nhân thường do mọc răng nên quá trình viêm lợi sẽ không kéo dài và cơ thể có thể tự hồi phục được. Gia đình cần đảm bảo phát hiện sớm và chăm sóc phù hợp để quá trình hồi phục tự nhiên của trẻ diễn ra thuận lợi.

1.2. Với người lớn

Viêm lợi trùm do mọc răng khôn nên xử lý bằng phương pháp cắt lợi trùm hoặc nhổ răng khôn.

  • Cắt lợi trùm: Áp dụng với trường hợp người mọc răng khôn bình thường, răng mọc thẳng, không bị xiên xẹo. Cắt lợi trùm giúp giải phóng, tạo không gian cho răng khôn mọc và phát triển. Sau 1-2 tuần cắt thì lợi sẽ hồi phục hoàn toàn.
  • Nhổ răng khôn: Áp dụng với trường hợp răng khôn không mọc thẳng mà mọc xiên hoặc mọc ngược vào trong. Phương pháp này giải quyết dứt điểm tất cả các vấn đề về răng khôn và lợi nên thường được bác sĩ khuyên áp dụng sớm.

2. Vệ sinh răng miệng thường xuyên

Vệ sinh răng miệng nếu làm tốt có thể giải quyết phần lớn các vấn đề do viêm lợi trùm như: giảm một phần sưng, đau, loại bỏ cặn thức ăn trong miệng, hạn chế vi khuẩn phát triển gây mùi hôi miệng,.. Người bị viêm nên thực hiện đánh răng ít nhất 2 lần/ngày (sáng, tối).

3. Súc miệng bằng dung dịch kháng khuẩn

Súc miệng bằng dung dịch kháng khuẩn cũng là bước không thể thiếu của người bị viêm lợi trùm nhằm loại bỏ mầm bệnh với khả năng tiêu diệt nấm, vi khuẩn gây hại cao, cho hiệu quả nhanh chóng. Nên chú ý lựa chọn những loại nước súc miệng không gây kích thích, nóng, xót khi sử dụng có thành phần lành tính, an toàn nếu nuốt phải.

>>>>> Xem thêm bài viết: 10 Loại Nước Súc Miệng Thông Dụng Trị Viêm Lợi

4. Điều trị bằng kháng sinh

Kháng sinh có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, nấm gây hại, ngăn cản nơi viêm bị nhiễm khuẩn, mưng mủ, lâu lành. Tuy nhiên người bị viêm lợi trùm chỉ sử dụng kháng sinh khi có chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý sử dụng. Đặc biệt là với trẻ em cần được bác sĩ kê nhằm đảm bảo đúng lúc, đúng thuốc, phù hợp với cân nặng, độ tuổi của trẻ.

Nguyên nhân gây nên viêm lợi trùm chủ yếu do quá trình mọc răng và cách thức vệ sinh chưa tốt. Hiểu rõ và đúng là cách để chúng ta có cách xử lý phù hợp cho vấn đề của mình. Bị viêm lợi trùm cần chú ý cách chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng hơn để đẩy lùi bệnh nhanh và hiệu quả.

Vnteeth mong rằng bài viết này sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho các bạn để chúng ta có thể chủ động chăm sóc răng miệng của mình tốt hơn. Chúc các bạn luôn có một hàm răng khỏe mạnh.

Để tham khảo dịch vụ chăm sóc và điều trị răng miệng trong hệ thống các nha khoa mà Vnteeth hợp tác. Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE: 0984.107.818 hoặc tìm kiếm dịch vụ trực tiếp TẠI ĐÂY. Đặt dịch vụ nha khoa tại Vnteeth.vn bạn sẽ dễ dàng tìm được cơ sở nha khoa uy tín, đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, trang thiết bị hiện đại cùng chi phí dịch vụ tốt nhất. Và có cơ hội nhận quà tặng máy tăm nước giải pháp chăm sóc răng miệng hiện đại của Vnteeth.vn.